8 yếu tố ảnh hưởng đến độ lưu hương nước hoa

Nước hoa lưu hương bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ lưu hương của nước hoa? Chắc là cái này cũng nhiều bạn quan tâm đây.

Có người bảo là 4 tiếng, có người lại nói tinh dầu lưu hương tới 10 tiếng, có người thì kêu chỉ có 6-8 tiếng, lại có thêm người bảo 12 tiếng.

Vậy ý kiến nào đúng ?? Cùng HALO làm sáng tỏ vấn đề này ngay trong bài viết hôm nay nhé!

1/ Ảnh hưởng của nhóm hương

Nước hoa hay tinh dầu thơm thì cũng đều chiết xuất từ các loại hoa lá, cây cỏ, trái cây, gỗ quý hoặc nguồn gốc từ động vật và được tinh chế, chưng cất với các tỉ lệ khác nhau tạo ra mùi hương khác nhau.

Mỗi nhóm hương thời gian bay hơi khác nhau, dẫn đến độ lưu hương cũng khác nhau và cũng phụ thuộc vào tỉ lệ tinh dầu nhiều hay ít nữa.

  • Nhóm hương hoa, trái cây đơn thuần thì từ 5-7 tiếng.
  • Nhóm hương hoa kết hợp gỗ, hay xạ hương thì 8-10 tiếng
  • Mùi thuần gỗ thì tầm 12 giờ.

2/ Ảnh hưởng của tính chất da cơ thể

Mỗi người thì có một tính chất da khác nhau, người thì da khô, người da dầu. Độ ẩm trên da sẽ ảnh hưởng đến độ lưu hương trên đó.

Theo nghiên cứu và kinh nghiệm thì da dầu thường lưu hương nước hoa lâu hơn da khô. Do vậy trước khi sử dụng dầu thơm thì nên thoa 1 lớp kem dưỡng da không mùi nhé.

3/ Ảnh hưởng của thời tiết

Vì nước hoa hay tinh dầu cũng là một loại chất lỏng, nên nó sẽ bay hơi nhanh ở nhiệt độ cao hơn. Cho nên mùa đông thì mùi hương sẽ lưu lâu hơn mùa hè.

Thời tiết hanh khô, gió nhiều thì mùi hương cũng dễ bay hơi nhanh hơn.

4/ Ảnh hưởng của vị trí xịt và số lần xịt

Mỗi vị trí trên cơ thể có nhiệt độ khác nhau, nên xịt vào những vùng mà nhiệt độ cao hơn sẽ giữ hương lâu hơn. Ví dụ như: sau tai, dưới cằm, trước ngực, 2 bên vai, sau ót,…

Nên xịt vừa đủ, không quá ít và cũng không quá nhiều. Thông thường đối với nước hoa thì xịt 4-6 phát là chuẩn. Còn với tinh dầu Dubai thì mỗi vị trí chấm 1-2 giọt là ok.

5/ Thời điểm sử dụng nước hoa

Nước hoa sẽ bám lâu hơn khi lỗ chân lông giãn nở. Đó là sau khi tắm xong hoặc sau khi xông hơi.

6/ Tính cách, tâm trạng khi sử dụng

Nói thì có vẻ không tin, nhưng tâm trạng con người cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc lưu hương trên cơ thể.

Bạn thoải mái, thư giãn, không bị căng thẳng thì mùi hương sẽ lưu lâu hơn đó.

7/ Hoạt động của cơ thể

Nước hoa hay tinh dầu thì nó cũng sẽ bị cuốn trôi bởi nước. Do vậy nếu bạn hay chơi thể thao, vận động nhiều, cơ thể ra mồ hôi nhiều thì độ lưu hương sẽ giảm đi.

8/ Ảnh hưởng của việc bảo quản nước hoa

Nước hoa nên được bảo quản ở nơi tránh ánh sáng mặt trời và đựng trong hộp kín thì mùi hương sẽ tốt hơn khi sử dụng. Nước hoa để càng lâu thì mùi hương sẽ bị loãng đi ít nhiều. Nó không phải là rượu đâu mà ngâm lâu và chôn sâu sẽ ngon nhé. hehe.

KẾT LUẬN :

– Độ lưu hương của nước hoa, tinh dầu thơm sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nên sẽ không có một con số cụ thể chính xác được.

Các bạn sử dụng nước hoa đúng cách, chọn cho mình mùi hương phù hợp với tính cách và cơ địa của mình và biết bảo quản nước hoa thì không những lưu hương lâu hơn mà bạn còn trở nên sành điệu  hơn đó.

Nguồn : sưu tầm