CÁC PHẢN ỨNG CỦA DA KHI DÙNG BHA BẠN NÊN BIẾT

CÁC PHẢN ỨNG CỦA DA KHI DÙNG BHA BẠN NÊN BIẾT

Đẩy mụn hay bùng mụn do BHA?  Phân biệt các đáp ứng của da với BHA

BHA là tên viết tắt của Beta Hydroxy Acid. Đặc điểm nổi bật của thành phần loại bỏ tế bào chết này đó là tan trong dầu và hoạt động bên trong lỗ chân lông để giải quyết tình trạng bít tắc. Vậy nên làn da dầu, lỗ chân lông to và bề mặt da không mịn màng thường được giải quyết bằng BHA.

BHA phổ biến nhất là Salicylic Acid, phần lớn được chiết xuất từ vỏ cây liễu, dầu của cây lộc đề xanh. Chúng đều có nguồn gốc từ tự nhiên nhiều tác dụng và có lợi cho làn da. Trong các sản phẩm chăm sóc da với thành phần chính là BHA, nồng độ pH của da thấp là lý tưởng để hiệu quả của BHA được phát huy hoàn toàn và tương ứng với đó là nồng độ BHA thông thường 0.5% – 2%.

BHA đúng là một trong các sản phẩm mang tính cách mạng. Có thể nói BHA là hoạt chất đầu tiên đưa mình dấn thân vào con đường skincare, và hơn thế nữa là đam mê và gắn bó tới giờ. Đối với một làn da chưa biết gì, chưa dùng gì nhiều ở thời điểm đó thì BHA làm da mình đẹp ra đúng nghĩa, giải quyết mụn và thậm chí là thu nhỏ một phần lỗ chân lông nữa.

m lại, BHA có thể làm gì cho bạn

– Tẩy da chết: giúp tăng cường quá trình thay đổi tế bào (turn-over), làm căng bóng, mịn màng và đều màu da

– Làm sạch lỗ chân lông: do đặc tính thân dầu mà BHA có thể len lỏi vào sâu và làm sạch lỗ chân lông, giúp se khít và làm mờ lỗ chân lông. Tuy nhiên, cũng do đặc tính này mà công cuộc đưa BHA thâm nhập được qua lớp màng lipid của da cũng là một vấn đề còn nhiều tranh cãi.

– Tiêu sừng, kháng viêm: điều trị được mụn và tình trạng da sần sùi, khô ráp

Có thể thấy BHA gần như là một lựa chọn phù hợp cho nhiều tình trạng da khác nhau . Mặc dù vậy, ta vẫn phải chấp nhận rằng, đôi khi phản ứng không mong muốn của sản phẩm có thể xảy ra. Cùng Halo tìm hiểu  rõ và kĩ về phản ứng của da bạn với BHA, cũng như cách xử trí nếu gặp phải nhé.

 

Dấu hiệu: Nếu bạn cảm thấy sau quá trình sử dụng mà da mình mịn màng, căng ra và đều màu, ít mụn và “đẹp hẳn ra” thì chúc mừng, BHA là dành cho bạn.

  •  Bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm với tần suất, lượng dùng như cũ, hoặc cũng có thể giảm dần liều lượng sử dụng (tuỳ nhu cầu của da nhé).
  •  Hoặc có thể thay thế bằng một thành phần khác mạnh tương tự (như AHA, Retinoid, Azelaic Acid…). Điều quan trọng là hãy lắng nghe làn da của bạn.

1.Da bạn không có phản ứng gì khi dùng BHA 

Trước khi kết luận bất kì sản phẩm tác động lên da là không hợp. Hãy bình tĩnh ngồi nhớ lại xem bạn đã sử dụng chúng được bao lâu rồi? Sản phẩm gì thì cũng nên cần có một thời gian hoạt động và thẩm thấu

Thông thường thời gian là khoảng 3 tháng, đó là khoảng thời gian tối thiểu để các sản phẩm mỹ phẩm bắt đầu có tác động lên trên da.
Nếu bạn vẫn thấy hoàn toàn không có cải thiện gì, thì hãy đổi dạng bào chế khác (dung môi hoà tan khác chẳng hạn), hoặc đổi hẳn qua các hoạt chất khác, hoặc thử đưa thêm một thành phần mới vào quy trình để cho hiệu quả cộng hưởng nhé.

2.Da bị đâỷ mụn Purging

Purging hay đẩy mụn là một hiện tượng thường gặp khi sử dụng BHA, nhất là trên các bạn có nền da mụn ẩn mà không hiện rõ trên bề mặt da. Ở giai đoạn này, trên da sẽ xuất hiện các nốt mụn đỏ, mụn đầu trắng trồi lên trên bề mặt da, hoặc ngay cả mụn mủ.

Nguyên nhân của hiện tượng purging là do đặc tính của BHA  có thể thấm vào và mở lỗ chân lông, giúp cho quá trình “làm chín” các mụn ẩn sâu phía dưới da và đẩy chúng lên bề mặt da.

Đặc điểm của đẩy mụn: thường gặp ở những nốt mụn ẩn, lỗ chân lông bị bít tắc. Tuy nhiên, quá trình purging này sẽ chỉ dao động từ 2 tuần đến 3 tháng. Da bạn xấu rồi sẽ đẹp, không quá 3 tháng, còn không thì không gọi là đẩy mụn, khi đó thì hẵng xem xét đến đổi sản phẩm.

Tips: giảm tần suất sử dụng BHA trong những ngày đầu tiên để giảm tốc độ đẩy mụn, tự điều chỉnh theo đáp ứng của da. Khi lên mụn, hãy kết hợp BHA với các spot treatment (chấm mụn điểm) như Benzoyl peroxide, Azelaic acid, hay Sulfur để tăng cường hiệu quả, kháng viêm hay giảm thiểu khả năng gây thâm sau mụn.

3.Da bùng phát mụn breakout 

Cần phải phân biệt giữa purging và breakout – đợt bùng phát mụn do bị sản phẩm. Điểm chung nhất và dễ thấy nhất khi dùng BHA (và không chỉ riêng BHA mà bất cứ sản phẩm mới nào bạn dùng) khiến cho bạn nghĩ mình bị cơn bùng phát mụn mà không phải đẩy mụn là mụn lên ở NHỮNG VÙNG BẠN CHƯA TỪNG BỊ MỤN. Tuy nhiên, thật ra cũng khó để phân biệt điểm này.

Tips: Theo dõi da cho kỹ, theo dõi từng vùng mụn, cho BHA thời gian, thử thêm một vài tuần, nếu mụn mới cứ lên và kéo dài hơn 3 tháng thì là do sản phẩm làm bạn bị mụn, chứ không phải “đẩy mụn” như bạn mong đợi. Lúc này thì nên nghĩ đến việc thay đổi quy trình/sản phẩm skincare

Tuy nhiên, cũng có những lý do khác làm bạn BREAK OUT khi dùng BHA trước khi đổ lỗi hoàn toàn cho bha  nhé

Đối với các bạn nữ: Hãy để ý Chu kỳ & Mụn

Ví dụ :  dù  dùng bất cứ cái gì thì cứ đến tháng Láng vẫn nổi vài nốt mụn ngay phần xương hàm, nếu lúc đó đúng lúc dùng BHA thì lý do hoàn toàn không phải do BHA, mà chỉ là 1 sự trùng hợp, lần này là oan cho bha  rồi
Không đảm bảo các bước dưỡng cơ bản (làm sạch – dưỡng ẩm – chống nắng)

Ví dụ :  : bạn đừng nói  bạn dùng BHA mà bạn không chống nắng (khi có tiếp xúc với nắng). Sun-damage (những tổn thương do ánh nắng mặt trời) đối với da cực kỳ tai hại và tệ hơn bạn nghĩ nhiều. Hoặc bạn đừng nói với  đêm đó bạn quên tẩy trang….

Tóm lại trước khi dùng BHA, hay bất cứ sản phẩm đặc trị nào, các bước chăm sóc da, làm sạch và dưỡng cơ bản là QUY TẮC SỐ 1. Nếu bạn không có ý định duy trì các bước cơ bản này thì thôi, thêm bất kỳ bước đặc trị dù có “ghê gớm” đến đâu cũng không còn ý nghĩa

Sự kết hợp các sản phẩm khác
Hãy để ý các sản phẩm trong quy trình dưỡng da của bạn, có thể bạn dùng hoặc nó hoặc BHA riêng lẻ sẽ không bị gì nhưng nếu dùng chung thì câu chuyện lại khác. Hiện nay không có một khẳng định khoa học nào về việc BHA kỵ với cái gì nên biết chuyện xác định sẽ rất khó cho các bạn.
TipsThường thì hãy để ý các sản phẩm có khả năng làm bí bề mặt da, chẳng hạn dưỡng ẩm. Nếu da bạn dầu, dùng dưỡng ẩm quá dày, khả năng cao sẽ không hợp khi dùng với BHA. Khi có sự nghi ngờ là sự kết hợp 1 vài sản phẩm làm cho bạn bị breakout, hãy tách riêng chúng ra, có thể dùng khác buổi, khác ngày, hay thay đổi thành 1 sản phẩm mỏng nhẹ hơn, nhiều khi bạn sẽ thấy điều vi diệu . Nói chung là chuyện đáp ứng của da lên các sản phẩm trong quy trình sẽ là hành trình trải nghiệm riêng biệt của mỗi làn da, vậy nên hãy mạnh dạn thử – sai mới hiểu được làn da của mình

Dùng quá nhiều hoạt chất đặc trị trong một quy trình skincare

Không chỉ BHA, mà trong quy trình của bạn còn có AHA, Retinoids, Vitamin C, Hydroquinoine,…Bạn nghĩ dùng nhiều sẽ tốt, hiệu quả hơn. Nhiều khi sự kết hợp của tất cả các hoạt chất này lúc đầu có thể trộm vía đem lại hiệu quả rất tốt, nhưng lạm dụng quá nhiều hoạt chất sai cách, hiệu quả lột tẩy mạnh thì có thể làm vỡ lớp màng bảo vệ tự nhiên của da và khiến da nhạy cảm nhiều hơn với tất cả mọi thứ tác động. Đây là một trong các nguyên nhân gây mụn trực tiếp, phản ứng ngược với hiệu quả mong đợi là tất yếu.

Tips: Lùi 1 bước, tiến 3 bước.
Giảm liều lượng sử dụng, tách ngày, tách buổi, giảm tần suất sử dụng các hoạt chất này và dĩ nhiên luôn đảm bảo các bước dưỡng phục hồi, bảo vệ da tối ưu.
Một số bạn rất lạ khi thấy ngưng dùng BHA chẳng hạn 1 thời gian, hoặc giảm dùng AHA hay Retinoids khi dùng BHA một thời gian thì thấy da đẹp hơn hẳn. Điều này mình đã nói khá nhiều lần rồi, trong skincare lâu lâu lùi một bước, bạn sẽ thấy da mình tiến 3 bước ấy.

Tóm lại, khi bạn Break out, chỉ có cách duy nhất là Experiment, hãy thử nghiệm, để tìm ra sự phối hợp ăn ý nhất giữa các sản phẩm. Không ai có thể nói cho bạn, chỉ có mình bạn thôi.

4.DA KÍCH ỨNG KHI DÙNG BHA 
Kích ứng da là một trong những dấu hiệu khá bình thường khi dùng các hoạt chất đặc trị nói chung hay cụ thể hơn là các sản phẩm lột tẩy nói riêng.Các tế bào mô da còn non bên dưới sẽ lộ diện sớm hơn cần thiết và thể hiện ra ngoài các dấu hiệu kích ứng, ngứa, đỏ da, nóng, sần và châm chích (Dấu hiệu này giống như bạn bị bỏng nước sôi mà lột lớp mài quá sớm dị đó)

Tips: Ngưng dùng sản phẩm tối thiểu 3 ngày

  • + Nếu da bạn dịu đi, và trở lại bình thường là Kích ứng do sản phẩm và Xử lý bằng cách giảm tần suất, “đắp” thêm dưỡng, bỏ bớt một số hoạt chất theo nhu cầu ưu tiên của da.
  • + Nếu da bạn không cải thiện, hoặc tiếp tục ngưng dùng sản phẩm thêm 1, 2 tuần, hoặc cố xác định xem bạn đang bị đẩy mụn (nếu lên mụn trong thời gian ngắn), hay bạn bị sản phẩm làm cho bị mụn (nếu lên mụn trong thời gian lâu hơn)

5. DA BẠN BỊ DỊ ỨNG VỚI BHA

Dị ứng là một phản ứng miễn dịch của cơ thể đáp ứng lại với các thành phần có trong sản phẩm. Đôi khi, đó không phải là thành phần hoạt chất chính trong BHA mà còn có thể là muôn vàn các thành phần khác trong sản phẩm. Nói cho dễ hiểu, phản ứng dị ứng có thể gấp 3 lần những tác dụng không mong muốn  đã nói đến trước đó (mụn đỏ, mụn li ti, mụn nước, phù,…).

Tips:Nếu bạn dị ứng với Aspirin hay một số thuốc giảm đau hạ sốt đường uống, thì BHA (hay nói chính xác hơn là Salicylic acid) có thể không dành cho bạn.

HÃY CHO BHA ÍT NHẤT 3 THÁNG

3 tháng là thời gian đủ để da bạn phục hồi, mụn sâu nhất cũng được đẩy ra, 3 chu kỳ của da, nếu 3 tháng mà BHA không làm được gì thì cơ bản là BHA không dành cho bạn.

 

Nguồn : sưu tầm