SPF là gì? PA là gì? Broad Spectrum ?Cách chọn kem chống nắng phù hợp

SPF là gì? PA là gì? Broad Spectrum ?Cách chọn kem chống nắng phù hợp

Trên nhãn kem chống nắng thường có các ký hiệu SPF, Broad Spectrum, PA++ hay nhiều dấu “+” hơn, logo UVA trong vòng tròn… Có bao giờ bạn thắc mắc về các ý nghĩa của các thông số này? Trong bài viết này, HALO  xin chia sẻ với các bạn một số thông tin và ý nghĩa của các ký hiệu Broad Spectrum, PA.

SPF là gì? Là con gái ai cũng đều biết chống nắng là bước chăm sóc da cực kỳ quan trọng, không những giúp da không bị tối màu mà còn giữ da mịn màng, trẻ lâu. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết những kí hiệu SPF50+, PA+++,… ghi trên mỗi tuyp kem chống nắng có ý nghĩa gì. Thực tế những chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chống nắng của sản phẩm bạn đang dùng. Vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu SPF, PA là gì và cách chọn kem chống nắng phù hợp trong bài viết này nhé.

Trước khi tìm hiểu về SPF là gì, PA là gì thì mình sẽ nói qua 1 chút về tia tử ngoại UVA, UVB – 2 loại tia tác động trực tiếp đến da:

UVC :  UVC được hấp thụ bởi tầng ozone, vì vậy bạn không phải lo lắng về chúng

UVB (Ultraviolet B):

 • Là tia tử ngoại bước sóng B, có bước sóng ngắn hơn tia UVA
 • Tác hại: gây cháy nắng, bỏng – đỏ da, mất nước và kích ứng da

UVA (Ultraviolet A):

 • Được định nghĩa là tia tử ngoại bước sóng A.
 • Bước sóng dài, chiếm tới 95% tia nắng mặt trời.
 • Hấp thụ vào da sâu hơn tia UVB, xuyên qua biểu bì da
 • Tác hại: phá bỏ các mô liên kết, sự săn chắc và đàn hồi của da. Là nguyên nhân khiến da bị đen, nám, nhăn và lão hóa da
 • Gây nguy cơ ung thư da
 • Tia UVA có thể xuyên qua sương mù, kính, cửa sổ, mây,…

Ánh sáng mặt trời, sau khi được lọc qua tầng ozon của Trái đất, sẽ là một dải ánh sáng có bước sóng từ khoảng 250nm – 1.000.000nm, trong đó nm là nanomet. 1 mét bằng 1 tỉ nano-mét.

Ánh sáng mặt trời được chia thành các nhóm và tỉ lệ như sơ đồ:

Bước sóng càng dài thì khả năng xuyên vào da càng lớn: UVB (bước sóng 290 – 320nm) có thể tới lớp biểu bì, UVA (320 – 400nm) có thể qua tới lớp bì (chứa các sợi collagen, elastin…, thần kinh, mạch máu). UVA là tác nhân chính gây lão hóa da.

Chỉ số SPF có ý nghĩa đánh giá thời gian bảo vệ khỏi tia UVB. Nó không cung cấp ý nghĩa về khả năng bảo vệ tia UVA.

Ở châu Âu: kem chống nắng qua thử nghiệm bảo vệ UVA sẽ có logo này

Khả năng bảo vệ UVA được đo như thế nào?

Có nhiều phương pháp đánh giá, tuy nhiên phương pháp được chuẩn hóa hiện nay là đánh giá bằng PPD (Persistent Pigment Darkening)

Phương pháp PPD

 • 1 nguồn sáng từ đèn xeon được lọc qua 2 lớp => chỉ còn chùm sáng có bước sóng từ 320 – 400 nm
 • Ánh sáng này được chiếu lên 2 vùng da (1 vùng có kem chống nắng và 1 vùng không dùng kem)
 • Đánh giá thời gian xuất hiện sắc tố của 2 vùng trong khoảng 2 – 24 giờ sau tiếp xúc
 • Tỉ số giữa 2 thời gian đó chính là khả năng bảo vệ bức xạ UVA.

VD: kem chống nắng có PPD = 10 có khả năng kéo dài 10 lần thời gian xuất hiện ảnh hưởng của UVA nếu được bôi đúng cách (2 mg/cm2 da)

Ký hiệu PA (ở Nhật và các nước châu Á)

 • PA+++ : PPD >= 8
 • PA++ : PPD >= 4
 • PA+ : PPD >=2 Chỉ số PA trong kem chống nắng có mấy cấp độ? Ý nghĩa của chỉ số PA

Chỉ số PA là một trong những chỉ số thể hiện mức độ chống lại tia UV của kem chống nắng. Lựa chọn được một loại kem chống nắng phù hợp giúp bảo vệ làn da tránh tác hại không tốt của tia UV.

Chỉ số PA là gì?
Chỉ số PA viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

PA được quy đổi từ PFA viết tắt Protection Factor of UVA. PFA được tính dựa trên liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra nám da trong vòng 2-4 giờ sau khi phơi nắng. Hiện nay các loại kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, khoảng 4-8h đối với loại PA++, 8-12h với loại PA+++, hay 16h với loại PA++++.

Tác hại của tia UVA đối với cơ thể:

Là loại tia có lượng tia xuống trái đất lớn nhất, chiếm 95% lượng tia UV xuống trái đất. Chúng gây ra hiện tượng say nắng.
Có thể xuyên sâu vào da gây ra những biến đổi trên da. Là nguyên nhân gây ra ung thư da và lão hóa da.
Xuyên qua giác mạc gây ảnh hưởng đến thủy tinh thể và võng mạc.
Tia UV cũng có những lợi ích đối với cơ thể nếu lượng tia vừa phải giúp cơ thể tổng hợp vitamin D chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da, kích thích hoạt động của cơ thể.

2. Chỉ số PA trong kem chống nắng có mấy cấp độ?
Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kém theo các dấu “+” và nó được chia thành 4 cấp độ

PA+
PA++
PA+++
PA++++
Tuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Ngoài ra, nếu hay sử dụng các sản phẩm chống nắng từ các quốc gia như Anh, My hay một số quốc gia Châu Âu. Chúng ta sẽ thường không thấy các nhãn hàng cung cấp chỉ số PA. Thay vào đó chúng ta thấy dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum” có nghĩa là các sản phẩm chống nắng này đã được công nhận có tác dụng hạn chế tác hại của cả hai loại tia UVA và UVB.

Broad-Spectrum: quang phổ rộng, là chỉ số thay thế PA để biểu thị khả năng chống lại tia UVA, thường xuất hiện trên các sản phẩm kem chống nắng đến từ Mỹ, Anh,…

Thử nghiệm tổng khả năng hấp thu bước sóng từ 290 – 400 nm (A)

Tại bước sóng λc, tổng khả năng hấp thu trong khoảng 290 – λc = 90% A

Chỉ số PA trong kem chống nắng có mấy cấp độ
Thông thường chỉ số PA trong kem chống nắng được chia thành 4 cấp độ
3. Ý nghĩa của chỉ số PA
PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%
PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70% và thời gian lọc tia khoảng từ 4-6 giờ.

PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian lọc tia khoảng 8-12h

PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%. Thời gian lọc tia lên đến 16h.

4. Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA như thế nào là tốt?
PA là chỉ số chống lại tia UVA, vì vậy với những sản phẩm có chứa những bậc cộng cao hơn thì khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tác hại của tia UVA tốt hơn.

Do đó, khi đi ngoài trời nên lựa chọn những loại kem chống nắng có PA+++ hoặc PA++ để mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn và thời gian bảo vệ dài hơn.

Hy vọng với bài viết này giúp bạn đọc hiểu được chỉ số PA trên kem chống nắng, các cấp độ và ý nghĩa của chỉ số này. Giúp bạn lựa chọn được một loại kem chống nắng phù hợp giúp bảo vệ làn da tránh tác hại không tốt của tia UV.