HƯỚNG DẪN CÁCH CHECK HẠN SỬ DỤNG & NGÀY SẢN XUẤT CỦA CÁC HÃNG MỸ PHẨM

HƯỚNG DẪN CÁCH CHECK HẠN SỬ DỤNG & NGÀY SẢN XUẤT CỦA CÁC HÃNG MỸ PHẨM

 

Khi  mua mỹ phẩm, không phải chỉ hàng Auth &  Fake là xong chuyện. Auth mà hết hạn sử dụng thì cũng chết dở các nàng ạ!!

Vì thế Halo  lập ra bài này, hướng dẫn các bạn từng bước cách check Hạn Sử Dụng & Ngày Sản Xuất của những thương hiệu mỹ phẩm nhé!!

Đảm bảo mỗi người đều có thể tự check được nếu đọc kỹ.

Đầu tiên cần hiểu rằng, cho dù bạn mua hàng trực tiếp tại các stores bên nước ngoài hay order trực tiếp từ web hãng thì cũng không kiểm soát được hết ngày sản xuất và hạn sử dụng của các sản phẩm. Các Stores và cả Web hãng sẵn sàng bày bán hoặc ship cho bạn các sản phẩm có date chỉ còn khoảng 6 tháng.

Lý do là vì khi sản phẩm chưa mở nắp thì chúng được bảo quản hoàn hảo và sử dụng tốt cho dù đã sản xuất từ cách đó hơn 2 năm. Và hãng cũng cho rằng bạn sẽ sử dụng hết sản phẩm trong khoảng 3-6 tháng nên việc bạn check ra sản phẩm của mình chỉ còn 4-5 tháng sử dụng cũng là điều rất bình thường.

Bạn có thể yên tâm sử dụng chúng thoải mái nếu sản phẩm khi về tay vẫn còn nguyên seal đảm bảo và ước lượng sẽ dùng hết sản phẩm trước date.

Tất cả các sản phẩm mua tại shop nếu có date dưới 6 tháng có thể yêu cầu giảm giá. Còn trên 6 tháng thì các bạn cứ yên tâm sử dụng nhé!!

1. Các ký hiệu liên quan đến HSD trên sản phẩm:

Expiration date: Những sản phẩm mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ Hạn Sử Dụng trên bao bì. Các bạn sẽ đọc thấy “Use by” hoặc “Best by” hoặc “Exp” trên bao bì. Với những sản phẩm này, các bạn cứ theo hạn sử dụng mà dùng.

Manufacture date: Những sản phẩm mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ KHÔNG phải ghi hạn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên, các sản phẩm luôn có batch code, code mà công ty mỹ phẩm dùng để check lô hàng sản xuất. Batch code luôn kèm thông tin về nơi sản xuất + tháng và năm sản xuất.

PAO (Period After Opening): Có một loại Hạn Sử Dụng nữa của mỹ phẩm “Hạn sử dụng sau khi mở nắp.” Rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm (thường là các sản phẩm chăm sóc da, foundation, primers, mascara,…) có ghi rõ hạn sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm. Các bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu như trong hình. M = Month (Tháng). 12M tương đương với 12 tháng, hay 1 năm.

Với những sản phẩm không ghi PAO thì thông thường hạn sử dụng sau khi mở nắp là 3 năm.

2. Hạn sử dụng của các sản phẩm Make-Up :

Thông thường chúng mình thường ít khi để ý HSD của các sản phẩm make-up. Tuy nhiên điều này lại khá nguy hiểm bởi sản phẩm nào cũng có hạn mở nắp sau khi dùng nhất định để đảm bảo các chất hóa học trong sản phẩm vẫn còn hoạt động tốt.

Nếu bạn dùng một thỏi son đã hết hạn, một lọ kem nền đã quá hạn mở nắp, chúng có thể gây dị ứng hoặc lên mụn  cho da. Do đó từ giờ chúng mình nên để ý hơn HSD đồ make-up nhé.

3. Hạn sử dụng của các sản phẩm Skin care :

Có 2 cách chính để check hạn sử dụng của mỹ phẩm thông thường:

Cách 1: Check trên trang web   Checkcosmetic.net

Phương pháp này là nhanh gọn, có thể check ngay khi mua hàng. Chỉ cần nhập tên thương hiệu và Batch code của sản phẩm vào 2 ô rồi nhấn Enter sẽ hiện ra ngày sản xuất và thời gian sử dụng còn lại của mỹ phẩm.

Lưu ý thời gian sử dụng thực của sản phẩm vẫn phải căn cứ theo hạn mở nắp (PAO) trên bao bì. Check ngày sản xuất chỉ để bạn kiểm tra xem sản phẩm đã quá date dùng được ngay cả khi chưa mở nắp hay chưa.

Tuy nhiên nhược điểm là trang Web Checkcosmetic không có đầy đủ các thương hiệu mà chỉ có một số, nên không phải thương hiệu nào cũng có thể check ngay cho khách hàng.

Hơn nữa thông tin trên trang web Checkcosmetic là do nhóm người phụ trách trang tổng hợp, THÔNG TIN KHÔNG PHẢI LUÔN CHÍNH XÁC. Có nhiều mã code đã lỗi thời, khi nhà sản xuất áp dụng cách đánh Batch code mới cho sản phẩm thì liền bị check sai lệch hoặc không ra.

Phân biệt giữa Batch Code và Barcode

Đây cũng là một trong những lỗi sai cơ bản khi check NSX của các bạn trên trang checkcosmetic. Các bạn nhớ rằng phải nhập Batch code (code thể hiện thông tin lô sản xuất) của sản phẩm chứ không phải Barcode

Batch code thường khoảng 3-6 số được in bằng mực đen hoặc in nổi, in chìm trên sản phẩm. Chúng thường được in ở đáy chai, thân chai, đầu tuýp… và mỗi lô sản phẩm có một mã riêng.

Còn Barcode hầu như luôn cố định trên mỗi sản phẩm trừ khi hãng thay đổi bao bì hoặc công thức sp, tạo thành sp mới. Chúng gồm phần sọc kẻ đen và 1 dãy số bên dưới như trong hình.

Các bạn nhớ đừng nhầm nhé. Nếu nhập Barcode thì sẽ không check ra đâu ạ.
Nếu nghi ngờ thông tin trên trang web này không chính xác, các bạn hãy sử dụng cách thứ 2:

Cách 2: Gửi Email cho nhà sản xuất.

Cách này thì chính xác hơn và có thể áp dụng để hỏi không chỉ thông tin về HSD mà còn về tất cả các vấn đề khác của sản phẩm. Tuy nhiên nhược điểm là mất thời gian hơn. Thường các hãng sẽ mất từ 1-3 ngày để trả lời email của bạn.

Ở cách 2 khi gửi mail cho nhà sản xuất, nếu bạn có sẵn email của hãng rồi thì chỉ cần nhập vào ô địa chỉ đến và gửi. Có sẵn email hãng thì thuận tiện hơn vì bạn có thể đính kèm hình ảnh phục vụ thêm cho câu hỏi.

“Dear <nhập tên hãng>,

Could you please give me the date of manufacture of the product called <nhập tên chính xác và đầy đủ của sản phẩm bạn cần check> which has a code <nhập batch code> on the package?

Thank you very much.”

Còn nếu bạn chưa có địa chỉ mail của hãng, hãy vào website chính thức của hãng và click vào phần Contact Us. Trong đó sẽ có mẫu form liên lạc với hãng. Bạn chỉ cần điền thông tin và gửi đi.

Dưới đây là các địa chỉ  mail cho những hãng mỹ phẩm tại Halo mà không check được trên trang Checkcosmetic và tổng hợp ở đây thông tin địa chỉ mail cho các bạn email nhé !!
1. HSD của TimeLess : Mail trực tiếp cho hãng: sales@timelessha.com
Hãng reply nhanh và tận tình
2. HSD của Cure : khi gửi mail tại web hãng thì mail auto chuyển về địa chỉ phân phối Cure Việt Nam. Hãng dùng mail cá nhân để trả lời, thời gian reply khoảng 3-5 ngày. Có lẽ khi bạn mail bằng mail trực tiếp này sẽ nhanh hơn đó vì lần đầu liên lạc thì mình phải điền form nên có lẽ lâu hơn.
3. HSD của Meishoku (sản xuất Detclear) Hãng dùng mail hãng meishoku@meishoku.co.jp  để trả lời. Thời gian trả lời cũng khá lâu khoảng 3 ngày.

4. HSD của  Rosette: ng có cung cấp ngày sản xuất sản phẩm nếu hỏi. Thời gian trả lời nhanh. Dùng mail cá nhân để trả lời. Địa chỉ mail: mkurio@rosette.co.jp

5. HSD của Cerave : Thương hiệu Cerave tại shop hiện chỉ có bán 2 loại sữa rửa mặt là Foaming Facial Cleanser và Hydrating Cleanser. Cả 2 loại đều KHÔNG CÓ HẠN SỬ DỤNG, nghĩa là bạn có thể mở nắp dùng đến khi nào cũng được mà không cần quan tâm ngày sản xuất. Lý do hãng giải thích là vì tất cả các thành phần hãng dùng đều không có chất nào hết hạn hoặc cần bảo quản. Địa chỉ mail hãng: ValeantCustomerCare@bausch.com   Hãng reply rất lâu.

6. HSD của các sản phẩm xịt khoáng :Tất cả các xịt khoáng một số thương hiệu KHÔNG CÓ GHI HẠN SỬ DỤNG. Lý do các hãng giải thích là vì thiết kế của chai xịt khoáng là thiết kế nén khí, không khí không thể lọt vào trong nên sản phẩm không bị oxy hóa. Hơn nữa các loại xịt khoáng thành phần cũng chủ yếu là nguồn nước khoáng tự nhiên được khử trùng, nên cũng không hết hạn.

7. HSD của Biotin : cách check HSD của các sản phẩm thuộc hãng Ogx – Cụ thể là bộ dầu gội xả Biotin

– Phải mail hãng, không check được trực tiếp
– Địa chỉ mail: consumerrelations2@mccus.jnj.com
– Hãng reply nhanh, chỉ mất khoảng 24h

8. HSD của toner Thayer : Thương hiệu Thayers shop nhập các loại nước hoa hồng Rose và Lavender. 2 loại  cũng KHÔNG CÓ HẠN SỬ DỤNG. Lý do hãng giải thích là vì đã dùng chiết xuất nước nho có sẵn trong thành phần để bảo quản nên sản phẩm không hết hạn, bạn có thể dùng thoải mái.

Thông tin câu trả lời này trên web : https://www.thayers.com/faq/what-arewhere-can-i-find-expiration-date-on-the-witch-hazel-toners-astrigents/

 9. Cách check thông tin sản phẩm của hãng InstaNatural : Hầu hết các sản phẩm của InstaNatural đều in sẵn hạn sử dụng dưới đáy chai. Nếu sản phẩm nào không có bạn có thể gửi mail cho hãng tại địa chỉ: cs@instanatural.com. Còn nếu bạn có thể sử dụng tiếng anh thì có thể chat live với hãng ngay tại website hãng, có nhân viên trực 24/7 nên khá tiện. Bạn có thể có được câu trả lời gần như ngay lập tức. Lưu ý khi riêng sản phẩm của InstaNatural thì khi cần check date bạn nên cung cấp cả dãy Barcode vì mình thấy nhân viên yêu cầu dãy số đó mới check được.
10. HSD của Larocher posay : Hầu hết các sp của LRP đều in sẵn HSD trên sản phẩm nên khá tiện cho mọi người theo dõi. Nếu bạn có vấn đề gì cần hỏi hãng thì có thể mail địa chỉ: relationclient@larocheposay.oaccare.fr  Hãng trả lời khá chậm và trả lời bằng tiếng Pháp.
11. HSD của The Body Shop : Ngày sản xuất: in nổi không màu trực tiếp sản phẩm, hoặc chữ đen dưới đáy lọ.

Ví dụ: XK306FF, XJD01FR…Trong đó: Chỉ cần quan tâm kí tự thứ 2 và thứ 3:

Kí tự thứ 2:
G: năm sx 2010
H: năm 2011
J: năm 2012
K: năm 2013
L: năm 2014
M: năm 2015
N : năm 2016
Kí tự thứ 3: Từ 1-9  =
 sx tháng 1-9
O: tháng 10
N: tháng 11
D: tháng 12
Ví dụ: XK306FF là sx tháng 3 năm 2013, XJD01FR là sx tháng 12 năm 2012

Hoặc bạn có thể mail cho nhà sản xuất địa chỉ: UKCustomer.Relations@thebodyshop.com  Hãng reply mail rất nhanh thường chỉ mất vài tiếng.

12. HSD của Muji : Phải gửi mail cho hãng để hỏi date, hãng có cho ngày sản xuất SP.  

Địa chỉ mail: call2@muji.co.jp

13. HSD của Paula choice : Các sp của Paula’s Choice thường có sẵn HSD in trên bao bì.
Trường hợp các bạn cần gửi mail các vấn đề khác: paulaschoicemailbox@mailmw.custhelp.com

14. HSD của Burt’s Bees :Thông thường dãy code sp của Burt’s Bees có dạng LLYYJJJS

Trong đó: LL địa điểm sản xuất, YY năm sản xuất, JJJ là ngày sản xuất tính theo lịch Julian, S là thông tin thêm

Địa chỉ mail: burtsbees@consumerreply.com

15. HSD Biore :  Địa chỉ mail hãng : soudan@kao.co.jp
Tuy nhiên hãng TỪ CHỐI CHO THÔNG TIN NSX. Hãng giải thích là một khi sản phẩm chưa mở ra thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

16. HSD Canmake : Địa chỉ mail: yumi_takano@idagroup.jp
Hãng từ chối cho ngày sản xuất, chỉ giải thích chỉ cần chưa mở nắp thì sản phẩm có thể dùng tốt trong 3 năm.

17. HSD Caudalie : Địa chỉ mail: Europe@caudalie.com. Hãng reply khá nhanh khoảng vài tiếng và cung cấp ngày sản xuất đầy đủ

18. HSD Freeman : Địa chỉ mail: info@freemanbeauty.comHạn sử dụng in trên bao bì. Hãng reply khá lâu.

19. HSD Hadalobo : Batch Code của Hada Labo thường là dãy 3 số in mực đen dưới đáy chai. Trong đó:
Số đầunăm, chữ thứ hai tháng.
A=1, B=2, C=3, D=4, E=5, F=6, G=7, H=8, I=9, J=10, K=11, L=12

20. HSD Kose ( Kose Sekkisei )  :sản phẩm điển hình là kem chống nắng Kose Milk/gel
Có thể check trên checkcosmetic.net
Trên trang này có một brand là Kose thì là Kose Sekkisei cn nhé.

21. HSD Kose Cosmeporrt :  sản phẩm điển hình là dầu tẩy trang Kose Deep Oil, KCN Kose Suncut

Hãng này thì phải gửi mail mới check đc chứ không phải brand Kose trên Checkcosmetic nên không check được trên đó nhé. Địa chỉ mail hãng: info@kosecosmeport.co.jp

22. HSD của Lululun : Phải gửi mail hãng, hãng cung cấp cho ngày sản xuất. Địa chỉ mail: support@lululun.com

23. HSD của MAC  :Check trực tiếp trên Checkcosmetic.net
Hoặc bạn có thể đọc trực tiếp trên sản phẩm.
Mã code của son Mac có 3 chữ số AXX hoặc ABX trong đó chữ đầu tiên A là chỉ location, số X đầu (hoặc chữ B thứ 2) chỉ tháng (vì tháng có thể ký hiệu bằng chữ hoặc số) và số X thứ 2 chỉ năm * 1 = January * 2 = February * 3 = March * 4 = April * 5 = May * 6 = June * 7 = July * 8 = August * 9 = September * A = October * B = November * C = December
24. HSD Simple : Lưu ý đối với Simple UK bạn có thể Check trực tiếp trên Checkcosmetic.net, nhập 5 số đầu trong dãy batch code.
Đối với Simple US bạn có cách đọc:
Ví dụ: 03250HU01 = MMDDY/PLANT CODE = March 25, 2010

Month = 03 (Numerical, from 01 to 12 for Jan.- Dec.) Example 03 = March
Day = 25 (Numerical, from 01 to 31). Example 25 = 25th day of the month
Year = 0 (Numerical, from 0 – 9) Last digit of most recent year. Example: 2010
Plant Code and other manufacturing information = HU01

25. HSD Clinique : Check trực tiếp trên Checkcosmetic.net
Hoặc có cách đọc tương tự son Mac.
Batch code 3 chữ số.
AXX hoặc ABX trong đó chữ đầu tiên A là chỉ location, số X đầu (hoặc chữ B thứ 2) chỉ tháng (vì tháng có thể ký hiệu bằng chữ hoặc số) và số X thứ 2 chỉ năm * 1 = January * 2 = February * 3 = March * 4 = April * 5 = May * 6 = June * 7 = July * 8 = August * 9 = September * A = October * B = November * C = December

26. HSD CC Melano : Cách đọc HSD của các sản phẩm thương hiệu CC Melano giống với cách đọc HSD của hãng Hada Labo

Batch Code thường là dãy 3 số in mực đen dưới đáy chai. Trong đó:
Số đầu là năm, chữ thứ hai là tháng.
A=1, B=2, C=3, D=4, E=5, F=6, G=7, H=8, I=9, J=10, K=11, L=12

27. HSD Tofu : Hãng có cho date, trả lời nhanh. HSD sau khi mở nắp sản phẩm: 3 năm

Địa chỉ Email: info@tofu-moritaya.com

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy có ích nhé !!